Tranh gạo đẹp và ấn tượng với việc sử dụng vật liệu từ hạt gạo trắng tinh

 

 

Tranh gạo là một trong những dòng tranh nghệ thuật thu hút nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi ý nghĩa và sự sáng tạo “độc đáo” từ những hạt gạo rang kết hợp với đôi bàn tay khéo léo từ các nghệ nhân đã tạo thành những bức tranh gạo đẹp và ấn tượng. Vậy từ những hạt gạo trắng tinh, kích thước nhỏ bé như thế, thì làm sao tạo thành một tác phẩm tranh gạo đẹp manh hình ảnh quê hương, con người Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Độc đáo tranh nghệ thuật làm từ hạt gạo

Tranh gạo được làm từ những hạt gạo, một vật liệu đơn giản gắn bó và gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Đã tạo nên một bức tranh độc đáo và mới lạ tạo nên nét riêng không thua kém những tranh của những chất liệu khác.

Hướng dẫn cách làm nên một bức tranh gạo hoàn hảo và ý nghĩa

Dưới đây là các bước làm nên một bức tranh gạo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm tranh

Tùy theo yêu cầu về màu sắc cũng như bố cục của bức tranh mà bạn sẽ chọn loại gạo làm nguyên liệu sao cho phù hợp: gạo tám, gạo huyết rồng, gạo tẻ, gạo nếp…Các loại gạo này hạt phải đều, rắn chắc tự nhiên chưa hề bị tác động hay bị vỡ hạt.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm keo trong suốt, khung gỗ, keo dán thường.

Xử lý gạo

Sau khi đã chọn xong bạn cần xử lý nhiệt độ cho gạo để gạo có màu đẹp mắt nhất. Hay nói cách khác cho dễ hiểu là bạn cho gạo lên chảo và rang, tuy nhiên hãy chọn bếp ga, để lửa bình thường để gạo có màu đẹp nhất nhé. Tùy vào thời gian rang cũng như nhiệt độ mà gạo sẽ tạo màu đẹp khác nhau: Cam, trắng, đen, vàng nhạt, cánh gián…Tổng cộng có 27 màu sắc khác nhau để bạn có thể thoải mái sáng tạo

Tạo hình cho tranh gạo

Bạn tự vẽ ý tưởng ban đầu lên tranh để làm nền sắp xếp gạo đè lên. Vẽ phác thảo càng cụ thể càng tốt, nếu như khả năng của bạn vẽ kém thì có thể thuê người vẽ theo ý tưởng mình đưa ra cũng được. Bạn nên chọn loại gạo có màu sắc cũng như kích thước sao cho phù hợp với bản vẽ trên tranh. Rải gạo lên sao cho khéo léo toàn bộ tranh.

Bạn chú ý là không sử dụng tay mà hãy dùng nhíp gắp cẩn thận từng hạt gạo cho đến khi lấp đầy bức tranh.

Kế đến bạn hãy phun keo trong suốt để gạo có thể dính chặt vào tranh.

Phơi tranh và xử lý với keo

Sau đó bạn hãy mang tranh ra chỗ nào có nắng to để phơi, nhớ để ý thời tiết để tranh không bị dính nước mưa. Đợi khoảng vài ngày để cho gạo dính chặt vào tranh nhé.

Nếu muốn nhanh hơn thì bạn có thể dùng phương pháp sấy để keo dính chặt vào ván

Kế đến bạn hãy xử lý tranh bằng hóa chất để tranh đẹp và bền, hạt gạo bóng láng hơn cứng hơn.

Đưa tranh chất liệu gạo vào tranh đã góp phần vào sự phong phú, đa dạng của ngệ thuật hội họa Việt Nam. Hy vọng với sự đột phá này trong tương lai, tranh chất liệu gạo sẽ tìm được vị trí cho mình trên thị trường và sẽ vươn xa hơn đến với thị trường quốc tế để giới thiệu nét đẹp riêng của tranh Việt Nam.

 

 

Viết bình luận